Khám phá cấu trúc lông vũ của chim cú giúp nó bay không gây ra tiếng động

Cấu trúc lông vũ trên cánh của nhiều loài cú cho phép nó có khả năng tiếp cận con mồi rất êm, hoàn toàn nằm ngoài ngưỡng nghe của tai con mồi. Điều này gây thích thú cho các kĩ sư, nếu có thể khai thác ưu điểm này để ứng dụng cho các ngành khoa học. Tuy nhiên khả năng này của loài cú tai dài thậm chí còn vượt ngoài tầm nghiên cứu hiện nay của con người.

owl.Khám phá cấu trúc lông vũ của chim cú giúp nó bay không gây ra tiếng động
Khám phá cấu trúc lông vũ của chim cú giúp nó bay không gây ra tiếng động

Khám phá cấu trúc lông vũ của chim cú giúp nó bay không gây ra tiếng động


Một nghiên cứu đã kết luận rằng chim cú có kỹ thuật "núp lùm" siêu hạng, nhờ khả năng này mà nó tiếp cận con mồi tuyệt tối không có tiếng động, không bị phát hiện ra. Để có khả năng này, lông vũ của chim cú được tạo hóa thiết kế với khả năng khí động học cực cao, nó hấp thu được rung động và triệt tiêu được tiếng đập cánh, kết quả là cú tấn công vồ mồi sẽ hoàn toàn yên lặng, nạn nhân không biết được chim cú bay tới từ lúc nào.

Mỗi khi chim cú vỗ cánh, thiết kế lông vũ trên cánh của nó có khả năng biến đổi động năng thành nhiệt năng, giúp triệt tiêu được tiếng động của việc đập cánh. Các nhà khoa học đã sử dụng máy quay phim tốc độ cao, phối hợp với tia laser để quay lại quá trình tiếp cận con mồi của chim cú tai dài, qua đó so sánh với một số loài chim khác, ví dụ đại bàng, bồ câu. Mặc dù 3 loài chim này khác nhau về kích thước, nhưng chúng có chung kiểu đập cánh như nhau.

Giáo sư Jinkui Chu ở đại học công nghệ Dalian ở Trung Quốc, dẫn đầu nghiên cứu này cho biết: "Cấu trúc lông vũ trên cánh của nhiều loài cú cho phép nó có khả năng tiếp cận con mồi rất êm, hoàn toàn nằm ngoài ngưỡng nghe của tai con mồi. Điều này gây thích thú cho các kĩ sư, nếu có thể khai thác ưu điểm này để ứng dụng cho các ngành khoa học. Tuy nhiên khả năng này của loài cú tai dài thậm chí còn vượt ngoài tầm nghiên cứu hiện nay của con người."

Trong thế giới loài người, kĩ thuật dùng để khử tiếng động tạo ra từ động năng gọi là "chống ồn", nó sẽ biến năng lượng từ động năng của máy móc thành nhiệt năng để giữ hệ thống hoạt động ổn định. Nghiên cứu mới về khả năng bay không gây tiếng động của loài cú sẽ giúp các nhà khoa học phát triển những hình thức máy móc khi chuyển động không gây ồn, nhờ việc ứng dụng cấu trúc lông vũ của loài cú, có thể áp dụng cho những lĩnh vực như sản xuất tua-bin gió.


Haydocbao ( Theo Guardian )

Previous
Next Post »

Các tag tìm kiếm :

sửa máy tính uy tín hcm,laptop gia re nhat tphcm,sua chua laptop hcm,mua laptop uy tín,sua laptop gia re hcm,laptop uy tín hcm,laptop giá rẻ hcm,sửa chữa máy tính giá rẻ,vệ sinh laptop uy tín hcm,sửa pin laptop hcm,laptop gia tot , mua laptop giá rẻ, chuyên bán laptop cũ